Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp. Công nghệ xi mạ là ngành công nghiệp rất phát triển hiện nay. Bằng kỹ thuật hiện đại người ta có thể mạ các loại hóa chất xi mạ lên thép hộp.

Tags: giá thép hộp Hòa Phátthép hộp Hòa Phátsắt hộp Hòa Phátgiá sắt hộp Hòa Phátthép ống Hòa Phátgiá thép ống Hòa Phátống thép Hòa Phátgiá ống thép Hòa Phát.

->> Khách hàng có nhu cầu mua thép hộp thì tham khảo bảng giá thép hộp Hòa Phát mới nhất.

Giúp làm tăng độ bền sản phẩm, khả năng chịu lực, chống mài mòn cao. Tuy nhiên, làm sao để kiểm tra được sản phẩm mạ đạt chất lượng tốt?. Xin chia sẻ 5 phương pháp giúp bạn kiểm tra chất lượng lớp mạ trên thép hộp.

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

1) Kiểm tra bề mặt lớp mạ thép hộp

Kiểm tra bề mặt lớp mạ là phương pháp đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tự thực hiện. Bạn dùng mắt để kiểm tra và chia ra thành 3 loại sau: chất lượng, làm lại và phế thải.

->> Xem thêm bài viết xi mạ – nhúng nóng là gì.

Nếu là lớp mạ không đạt chất lượng bao gồm cả những chi tiết đã tẩy đi và mạ lại hoặc loại bỏ mà không cần tẩy lớp mạ mà thay bằng công đoạn khác là đánh bóng. Để đảm bảo sản phẩm mạ chất lượng thì phải có bề mặt bóng đẹp, màu sắc phù hợp và không bị châm kim hay điểm rỗ.

2) Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ

Sản phẩm mạ chất lượng khi lớp hóa chất xi mạ được bám chắc vào các chi tiết sản phẩm. Không bị bong tróc hay phai màu trong quá trình sử dụng. Khả năng bám của lớp xi mạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thành phần dung dịch mạ, chế độ làm việc, hệ số nở nhiệt giữa kim loại và lớp mạ.

->>Tham khảo Những phương pháp xử lý bề mặt kim loại xi mạ.

Để kiểm tra bạn có thể dựa vào cơ sở sự khác nhau của tính năng cơ khí vật lí của lớp mạ và kim loại nền. Có nghĩa là bạn có thể cho sản phẩm mạ chịu tác động trực tiếp của điều kiện ngoại lực, nhiệt độ và quan sát sự biến dạng, thay đổi của sản phẩm như thế nào.

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

3) Kiểm tra độ dày lớp mạ

Độ dày lớp mạ cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu được mạ. Theo các chuyên gia thì hiện nay có 2 phương pháp để kiểm tra độ dày lớp mạ là: phương pháp hóa học và phương pháp vật lý.

+ Phương pháp hóa học: là tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.

+ Phương pháp vật lý: là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy.

4) Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp 

Bạn có thể kiểm tra tính ăn mòn của lớp ma bằng cách để sản phẩm ngoài trời và thí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn. Để thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: phun muối trung tính, phun nước muối có axit axrtic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…Sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để bạn có thể đánh giá được độ dày lớp mạ như thế nào.

Cách kiểm tra chất lượng lớp xi mạ trên thép hộp

5) Đo độ xốp lớp mạ trên thép hộp

Trước khi đem kiểm tra lớp xốp mạ thì mẫu thử phải được tẩy sạch hết dầu mỡ, dùng nước cất rửa sạch và để khô. Tiếp theo, bạn dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, sau đó rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.

->> Tham khảo Những bước không được bỏ qua khi xi mạ kẽm nhúng nóng.

Bạn có thể làm hiện lỗ xốp trên sản phẩm bằng cách nhỏ giọt trên giấy lọc k3Fe(CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền chi tiết mạ bằng sắt sẽ xuất hiện màu xanh, nếu trên nền đồng và hợp kim đồng thì bạn sẽ thấy xuất hiện màu nâu đổ.

Về cách đo độ xốp lớp mạ: bạn đặt dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng đèn sau đó quan sát các điểm có màu trên lớp mạ. Tiếp theo bạn đặt tấm thủy tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên tấm giấy lọc có lỗ xốp và đếm số lỗ có màu trên tấm thủy tinh. Bạn tiếp thực thực hiện như vậy trên hết bề mặt sản phẩm và tính toán số lỗ xốp mạ.

Địa chỉ cung cấp sản phẩm xi mạ  – nhúng nóng tại Tp.HCM

CÔNG TY TNHH SX – TM THÀNH ĐẠT STEEL

0933 336 337
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon