Xi mạ là gì?

Xi mạ là gì?

Xi mạ là gì? Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Quá trình này có thể tăng độ thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm xi. Vậy phương pháp xi mạ nào đang là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất, cơ chế hoạt động ra sao và công ty xi mạ nào đang áp dụng kỹ thuật này?

->> Tham khảo chi tiết giá thép hộp Hòa Phát.

Sản phẩm xi mạ

Xi mạ theo cách truyền thống là gì?

Hiểu một cách đơn giản, xi mạ là một quá trình phủ một lớp bảo vệ lên vật liệu nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của vật liệu lâu hơn.

Lớp bảo vệ này thường được hình thành từ quá trình phun phủ nhiệt. Tùy theo từng yêu cầu mà lớp bảo vệ này có thể là nhôm, vàng, crom, thiếc hoặc niken. Mỗi chất liệu này đóng một vai trò và công dụng khác nhau.

Hiện nay trên thị trường Việt nam có nhiều phương pháp xi mạ truyền thống như xi mạ điện hoặc xi mạ nước. Tuy nhiên, kỹ thuật xi tân tiến nhất hiện này là phương pháp xi mạ chân không có nguồn gốc từ Đài Loan.

Xi mạ chân không cao cấp là gì?

Xi mạ chân không là phương pháp bay hơi lắng đọng vậy lý, làm nóng chất phủ nhôm dưới điều kiện chân không (với áp suất 10^-2 đến 10^-4) cho đến khi nhôm bốc hơi. Việc giảm áp suất trong buồng chân không khiến điểm sôi của kim loại giảm. Điều này cho phép hơi kim loại ngưng tụ và tạo thành một lớp trên bề mặt vật liệu cần phủ.

Với mục đích là tạo 1 lớp phủ nhôm vững chắc trên bề mặt vật liệu, quá trình này có thể được thực hiện với đa dạng phương pháp gia nhiệt khác nhau. Nổi bật như phương pháo điện trở, chùm plasma và chùm electron – theo Wikipedia.

Quá trình kim loại chân không bề mặt đầu tiên thường bao gồm 4 lớp vật liệu:

 • Lớp phủ nền: Tạo ra một bề mặt có điều kiện tối ưu cho các phân tử nhôm ngưng tụ
 • Lớp xi mạ: Kim loại nhôm có độ tinh khiết cao bay hơi và ngưng tụ trên bề mặt sản phẩm. Tạo ra một lớp xi bóng và đồng đều
 • Lớp phủ màu: Phủ các loại màu sắc nên bề mặt xi.
 • Lớp phủ trên cùng: Cung cấp sự bảo vệ cho lớp nền, lớp xi mạ và lớp màu

Trong đó lớp phủ cơ bản và lớp phủ trên cùng rất quan trọng vì chúng cung cấp độ bám dính và bảo vệ vật liệu khỏi trầy xước, mài mòn, oxy hóa và xuống cấp từ ánh sáng cực tím.

Xi mạ chân không có tốt không?

Bằng việc thực hiện trong môi trường chân không chỉ đơn thuần bằng tác nhân vật lý, phương pháp này vô cùng an toàn với môi trường do không hề sản sinh chất thải nguy hại.

Bên cạnh đó, còn có ưu điểm vượt trội sau:

 • Chi phí thấp hơn các phương pháp thông thường
 • Mức độ đàn hồi cao hơn hình thức phủ khác
 • Cực kỳ an toàn do không sử dụng các hóa chất nguy hiểm như xyanua
 • Pha trộn được nhiều màu sắc khác nhau như: Vàng, đồng thau, đồng, đỏ, xanh lam, xanh lục và đen crom
 • Áp dụng được đa dạng vật liệu như: nhựa, thủy tinh, gốm, sợi thủy tinh, tượng thạch cao poly, sản phẩm giấy cùng nhiều loại khác
 • Độ bám dính cao, độ bền và tuổi thọ sản phẩm tăng lên gấp 2-3 lần
 • Che chắn từ trường
 • Lớp phủ cứng hơn, chống ăn mòn và xỉn màu tốt hơn so với lớp phủ được tạo ra bởi các quá trình xi mạ truyền thống khác
 • Hệ thống xi hoạt động ở nhiệt độ tương đối thấp, từ 200 đến 450 độ C, trong buồng chân không. Do đó, quá trình này có thể cung cấp lớp xi trên các loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt kém như nhựa dẻo, thủy tinh và gốm.

Tuy nhiên, phương pháp này thường không thể che phủ hết các chi tiết nên sẽ dễ lộ các khuyết điểm như trầy xước, vết móp của vật liệu.

Địa chỉ phân phối sản phẩm

CÔNG TY TNHH SX – TM THÀNH ĐẠT STEEL