Ống thép là nguyên vật liệu không thể thay thế trong các công trình xây dựng hiện đại. Sản phẩm có độ bền tốt, tuổi thọ sử dụng cao, quy cách đa dạng, vì vậy được ứng dụng trong nhiều hạng mục của các công trình, dự án xây dung. Việc bảo quản ống thép là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc duy trì và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về những nguyên tắc cơ bản và các phương pháp hiệu quả để bảo quản ống thép, nhằm đảm bảo sự an toàn và độ bền của ống thép trong quá trình lưu kho, thi công xây dựng và sử dụng.

Tại sao bảo quản ống thép là bước quan trọng trong duy trì cơ sở hạ tầng?

Trên thị trường ống thép được phân làm 3 loại chính là ống thép đen, ống thép mạ kẽm và ống thép mạ kẽm nhúng nóng. Mỗi dòng sản phẩm đều có ưu điểm và được sử dụng với từng mục đích phù hợp với yêu cầu của mỗi công trình.

Tuy nhiêu trong quá trính sử dụng khi tiếp xúc với các điều kiện bất lợi như thời tiết, hóa chất… ống thép sẽ gặp các vẫn đề như oxy hóa, gỉ sét, ăn mòn, xuất hiện mốc trắng… dẫn đến chất lượng không còn được đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.Vì vậy việc bảo quản các sản phẩm sắt thép cho cơ sở hạ tầng công trình rất quan trọng. Cần nhận được sư quan tâm từ các nhà thầu, chủ đầu tư.

Những hậu quả có thể xảy ra nếu không bảo quản, bảo trì ống sắt đúng cách

Nếu không thực hiện bảo quản, bảo trì ống thép đúng cách, các vấn đề về ăn mòn, oxi hóa và suy giảm độ bền có thể xảy ra. Điều này dẫn đến sự giảm sút hiệu suất và an toàn của cơ sở hạ tầng, thậm chí có thể gây ra các tai nạn nguy hiểm.

Với một xã hội đang ngày càng phát triển, chất lượng thi công, tính an toàn cho các công trình ngày càng được chú trọng. Việc để xảy ra các vẫn đề tai nạn lao động, sự cố công trình, sẽ bị các án phạt về pháp lý rất nặng từ chính quyền.

Ngoài ra chi phí đền bù tổn thất cũng rất lớn, do đó ngoài việc lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng. Thì công tác bảo quản thép hộp trong quá trình sử dụng cũng rất quan trọng.

Lợi ích của việc bảo quản vật liệu thép

 1. Tăng tuổi thọ của vật liệu: Bảo quản ống thép đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của vật liệu, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế.
 2. Bảo vệ khỏi môi trường ảnh hưởng tiêu cực: Bảo quản ống thép ngăn chặn tác động của môi trường như hơi nước, muối, và các hạt bụi gây ăn mòn.
 3. Đảm bảo an toàn công trình: Việc bảo quản ống thép đảm bảo rằng các thành phần sử dụng ống thép luôn đạt được hiệu suất và độ bền tối ưu.

Nguyên tắc bảo quản thép ống

Đối với các sản phẩm thép đen, thép mạ kẽm hay thép nhúng nóng. Mỗi dòng sản phẩm có khả năng chống oxy hóa, gỉ sét và tuổi thọ sử dụng khác nhau. Tuy nhiêu để bảo quản ống thép đạt tiêu chuẩn tốt nhất cần tuân thủ theo các nguyên tắc vàng sau.

Các nguyên tắc cơ bản trong việc bảo quản thép ống

 1. Sạch sẽ và khô ráo: Trước khi bắt đầu quá trình bảo quản, hãy đảm bảo ống thép được làm sạch hoàn toàn và khô ráo.
 2. Tránh xa các khu vực chứ hóa chất, axit:

Kiểm tra định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu ăn mòn hoặc hỏng hóc nào và thực hiện biện pháp khắc phục kịp thời.

Phương pháp bảo quản ống thép hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết từng bước để bảo quản ống thép

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt ống thép

 • Lãnh lập và làm sạch bề mặt của ống thép để loại bỏ các chất bụi và dính kéo.

Bước 2: Sử dụng chất phủ bảo quản

 • Chọn chất phủ bảo quản phù hợp với môi trường sử dụng và áp dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Kiểm tra định kỳ

 • Thực hiện kiểm tra định kỳ để xác định tình trạng của ống thép và thực hiện biện pháp sửa chữa khi cần thiết.

Cách bảo quản ống thép đen, ống thép mạ kẽm, ống thép nhúng kẽm trong quá trình lưu kho.

Cách bảo quản ống thép trong quá trình lưu kho thườn được ứng dụng đối với các đơn vị phân phối ống thép, các công trình cần nhập số lượng vật tư lớn để chuẩn bị thị công công trình. Đối với các trường hợp này, thường được chuẩn bị khá kỹ càng về không gian lưu trữ. Tránh được các yếu tố từ thời tiết bên ngoài. Tuy nhiên cũng cần phải cần lưu ý một số các yếu tố sau:

 • Không đặt trực tiếp ống thép lên bề mặt sàn, cần phải bằng thanh gõ, pallet gỗ hoặc nhựa…
 • Khoảng cách từ mặt sàn đến ống thép tối thiểu là 30cm ( đối với nền đất ), tối thiểu 10cm ( đối với nền bê tông )
 • Phân loại ống thép, không đặt chung ống thép mới cùng với ống thép có dấu hiệu rỉ sét, oxy hóa.
 • Không đặt các hóa chất, axit gần khu vực lưu trữ.

Bảo quản sắt thép ngoài trời tại công trình.

Việc bảo quản sắt thép ngoài trời là một thách thức không nhò, đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa. Thông thường đây là các phương án tạm thời từ phía các công trình xây dựng. Sắt thép không được bảo quản trong môi trường có mái che vì vậy các yếu tố tự nhiên như nắng gắt, mưa, độ ẩm sẽ tác đông lên trực tiếp về mặt thép. Gây ra các vấn đề gỉ sét, ảnh hưởng đến độ bền cũng như chất lượng của sắt thép.

 • Để đảm bảo bảo quản ống thép ngoài trời một cách tốt nhất, bạn nên tham khảo hướng dẫn sau đây:
 • Cần bảo quản sắt thép nơi cao hơn mặt bằng thi công, tranh trường hợp nước mưa đọng lại.
 • Đặt sắt thép cách mặt sàn tối thiểu 30cm, tạo dòng chạy cho nước mưa quanh khu vực bảo quản.
 • Làm mái che tạm hoặc sử dụng bạt che kín toàn bộ ống thép.

Bảo trì, bảo dưỡng ống thép trong quá trình sử dụng

Bảo trì và bảo dướng ống thép là khái niệm quan trọng không thể thiếu trong quá trình sử dụng. Nhằm mục đích duy trì chất lượng vật tư công trình, đồng thười duy trì tính an toàn cho cấu trúc công trình và an toàn cho người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra đinh kỳ

Sơn tính điển lên bề mặt vật liệu bị gỉ xét, oxy hóa

Thay thế nguyên vật liệu có dấu hiệu bào mòn, thay đổi cấu trúc ống thép.

Bảo quản ống thép đúng cách, bảo trì ống thép thường xuyên giúp hạn chế những gì ?

 • Giúp hạn chế các hiện tượng oxy hóa, gỉ sét dẫn đến việc ăn mòn.
 • Giúp tăng độ bền vật liệu thép, tăng tuổi thọ sử dụng.
 • Tiếp kiệm chi phí thay thế nguyên vật liệu với.
 • Đảm bảo tính an toàn của công trình trong quá trình thi công, sử dụng.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình bảo quản ống thép .

Có nhiều phương pháp bảo quản ống thép, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất. Cần  lưu ý, tuân thủ các nguyên tắc và phương án sau đây:

 1. Mặt bằng: Lựa chọn mặt bằng có diện tích phù hợp với số lượng vật tư, thông thoáng. Mặt bằng có mái che kín, có nền bằng bê tông để tranh đổ ẩm.
 2. Môi trường biển

Môi trường biển đẩy nhanh quá trình oxy hóa, gỉ sét đối với các nguyên vật liệu sắt thép do tác động của các yếu tố như gió biển, muốn, độ ẩm…

 1. Khu vực gần các khu công nghiệp:

Khu vực gần các khu công nghiệp có thể ảnh hưởng lớn đến nguyên vật liệu thép do tác động của các yếu tố như hạt bụi, hóa chất, và khí thải công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí…

 1. Các loại hóa chất

Các loại háo chất như axit, kiềm, muốn, hợp chất hữu có agresive, hợp chất vô cơ agresive có thể gây ra sự ăn mòn của thép khi tiếp xúc trực tiếp, hoặc dán tiếp ở khoảng cách gần.

Kết luận

Bảo quản ống thép đúng cách là bước quan trọng để đảm bảo sự an toàn và độ bền của cơ sở hạ tầng. Việc tuân thủ các nguyên tắc và phương pháp bảo quản đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho các dự án xây

Chia sẻ
0933 336 337
challenges-icon chat-active-icon